Hướng dẫn các bước đính đá lên tranh

Hướng dẫn các bước đính đá lên tranh

Hướng dẫn các bước đính đá lên tranh này sẽ giúp cho những ai mới học làm tranh đính đá. Kỳ thực việc gắn đá lên tranh rất đơn giản, chỉ trong vài bước như sau:

Hướng dẫn các bước đính đá lên tranh

 1. Mở bức tranh ra xem

  Tranh mới mua sẽ ở trong hộp giấy. Sau khi lấy ra, mở bức tranh để nhìn toàn cảnh.

 2. Chọn khu vực đính trước

  Khu vực đính trước thường là phía ngoài cùng của bức tranh. Nên làm lần lượt theo 1 hướng cụ thể đến hết. Không nên làm mỗi chỗ một tý vì dễ gây bẩn hoặc khô keo. Làm đến đâu thì lột nilon đến đó.Chia theo từng khối

 3. Đổ hạt đá theo từng màu ra hộp đựng đá

  Để dễ làm, nên đổ hạt đá ra hộp đựng chia ngăn để dùng khi cần. Việc này tuy có vẻ không quan trọng. Nhưng khi đá thừa không hết, đổ lại vào hộp sẽ hay hơn cho vài túi Zip, chuẩn bị lát nữa dùng lại khi gặp vùng màu giống hệt.

 4. Đổ 1 màu đá ra khay đá để đính

  Khi đổ ra, hãy lắc lắc để phần lớn các hạy đá nằm sấp xuống (mặt phẳng sẽ nằm xuống khay). Khi nào dùng gần hết số hạt nằm sấp thì lại lắc lắc, để chỗ còn lại nằm sấp xuống. Lặp đi lặp lại… Khi dùng không hết thì đổ vào hộp đựng riêng để thay màu đá mới ra.
  Khay đá

 5. Chấm bút đính đá vào keo (sáp) nến

  Hãy dùng đầu bút chấm vào keo nến, xoay để keo bám vào.

 6. Gắp hạt đá lên bằng bút

  Dùng đầu bút vừa chấm nến, để chấm vào hạt đá (mặt lưng) để nhấc hạt đá len.

 7. Gắn/ đính đá lên tranh

  Đặt hạt đá vừa gắp vào ô màu tương ứng trên tranh một cách “nhẹ nhàng” và chuẩn xác. Những viên đá đầu tiên đặt chuẩn sẽ làm tiền đề cho những viên sau không bị lệch. Lực ấn nhẹ, không nên dùng lực mạnh làm trầy keo. Với những chỗ keo hư, khô keo thì nên dùng keo sữa chuyên dụng để chấm vào trước.

 8. Căn chỉnh lại cho thẳng hàng

  Việc đính đá không tránh được gắn lệch vị trí. Dù sai lệch nhỏ cũng khiến bức tranh mất thẩm mỹ. Lại khiến những hạt đá tiếp theo bị lệch nhiều hơn. Do vậy cần dùng nhíp, thước, hay chính đầu bút để chỉnh lại những khu vực vừa đính.

Quá trình từ bước 4 đến 8 lặp đi lặp lại đến khi không còn ô có ký hiệu nào mà chưa được đính đá. Ngoài ra, bạn nên nắm các bí quyết làm tranh đính đá để việc làm tranh dễ dàng, khoa học hơn.

Sau khi đính đá cần làm gì tiếp theo?

Sau khi hoàn thành việc đính đá, hãy dùng một vật phẳng để đè lên toàn bộ mặt tranh và ấn xuống. Như vậy sẽ giúp các hạt đá bị lỏng sẽ dính chắc hơn. Sau đó cuộn tranh lại, mang đi đóng khung.

Tại tiệm làm khung, có thể yêu cầu chủ tiệm làm sạch mặt đá và xịt phủ keo bóng nano. Hoặc bạn có thể làm việc này trước khi mang tranh ra tiệm.

Sau khi chọn được loại khung, hẹn ngày lấy tranh về treo thôi. Hãy nhớ, việc treo tranh không đơn giản nếu không có tay nghề. Hãy nhờ tiệm tranh giúp việc này. Họ sẽ đo và khoan vít chính xác để tranh treo không bị lệch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.